(รีวิวที่พัก) | หัวแหลมโฮมสเตย์ by ตุนตังค์ 2 Day 1 Night

0
1126

หากอยากพักผ่อน … ที่เป็นธรรมชาติ โดยไม่มีสิ่งปรุงแต่งใด ๆ ที่นี่คือสถานที่พักผ่อนแสนเงียบสงบ ถ้าไม่เชื่อลองดูคลิปของเราก่อน 😋😋 เราเชื่อว่าต้องอิจฉาเราแน่นอน 555

“หัวแหลมโฮมสเตย์ by ตุนตังค์”

ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านเสียบญวน อ.สวี จ.ชุมพรเป็นโฮมสเตย์จริงๆที่เจ้าของบ้านเป็นคุณลุง คุณป้าคอยดูแล เพียงจ่ายคนละ 800 บาท สำหรับห้องพัดลม ถ้าห้องแอร์จะคิด 900 บาท ที่รับแขกได้สูงสุด 6 คนต่อทริป เพราะคุณลุงคุณป้าบอกว่าดูแล ทำอาหารครบ 3 มื้อ ถ้ามาหลายคนเกรงจะดูแลไม่ทั่วถึง

เราไปพักที่หัวแหลมโฮมสเตย์คืนที่สองของการเดินทางไปชุมพร โดยนัดป้านวลที่จุดนัดพบเวลา 11.00 ทางแดนโดมก็ให้น้องโดมลูกชายคนเล็กลุงจักรขับรถพาเรามาจุดนัดพบกับป้านวลเราลงจากรถและโบกมือบ๊าย บาย สาวน้อยนักเดินทางที่ Backpack กันมาสองคนและขึ้นรถป้านวลมุ่งหน้า ไปยังที่พักคืนที่สองที่เราจะไปหาหอยปากเป็ดกัน 😊

พอถึงหัวแหลมโฮมสเตย์มีพี่แต (เจ้าของโฮมสเตย์) และคุณป้าแม่พี่แตออกมารอต้อนรับ โดยพี่แตได้บอกเราว่าตอนนี้คุณลุงไปผ่าตัดตามาไม่สามารถทำอะไรได้ เลยไม่ได้มาด้วย พี่แตเลยมาอยู่ช่วยคุณป้าแทน 😁 พี่แตบอกว่าเราเป็นกรุ๊ปเดียวของวันนี้เหมาบ้านไปเลยทั้งหลังจะนอนห้องแอร์ หรือ ห้องพัดลมก็ได้ และยังถามว่าเราจะทานข้าวเลยมั้ย ?? คุณป้าจะได้อุ่นกับข้าวแล้วยกมาให้ ซึ่งเราตอบตกลงทันทีเพราะท้องเริ่มร้องประท้วงแล้ว

และแล้วอาหารก็มาถึง โอ้ย 🤩 มันคือความฟินที่สุด มีทั้งไข่เจียวหอยนางรม แกงส้มปลากระบอก และก็มีลาบ ส้มตำ ทอดมันชิ้นโตๆ แกงป่ากุ้งตัวใหญ่ เครื่องดื่ม น้ำแข็ง เตรียมมาพร้อม เรียกว่ามื้อนั้นอิ่มกันจุกๆไปเลย 😂

พออิ่มแล้วเราก็ถามพี่แตถึงกิจกรรมที่เราจะทำ แต่พี่แตบอกว่าการหาหอยปากเป็ดถ้าหาช่วงน้ำลดจะง่ายกว่า และจะมองเห็นรูสามรูที่หอยทำสัญลักษณ์ไว้ แต่จะหาตอนน้ำขึ้นก็ได้ ก็จะได้อีกFillingนึง ป่ะ 🤣 ไหนๆก็มาแล้วตองเก็บให้ครบทุกบรรยากาศของที่นี่

เราเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดที่เลอะโคลนได้ และต้องเป็นกางเกงที่ใส่แล้วเบาโดนน้ำ โดนโคลนแล้วไม่หนัก พร้อมทั้งใส่ถุงเท้าเวลาลงโคลนจะได้เดินสะดวกไม่โดนหอยบาดเท้า โดยมีผู้ร่วมชะตากรรมไปกับเราอีก 4 คน 😂

โดยเราจะลงเรือกันไปก่อนแล้วพี่แตจะเป็นคนดันเรือเราไปตรงจุดที่หอยปากเป็ดอาศัยอยู่ งานนี้ล่ะ !!! จะได้รู้ว่าจะสนุกแค่ไหนพอถึงตรงจุดเป้าหมายเราและป้าเอื้องผู้ร่วมชะตากรรมก็ลงจากเรือ มีเสียงกรี๊ดกร๊าดจากคนบนเรือเป็นระยะ 😅 โดยที่บนฝั่งก็มีป้าเจี๊ยบคอยนั่งสังเกตการณ์และคอยให้กำลังใจอยู่ห่างๆ ❤️ ตรงกับConcept ที่ว่า “อยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ”

พี่แตสอนเราว่าให้เอามือควานลงไปใต้น้ำแล้วใช้สามนิ้วงัดโคลนขึ้นมา จะมีหอยปากเป็ดรูปร่างหน้าตาเหมือนเป็ดแต่มีหางติดปลายนิ้วขึ้นมา …

เราก็ทั้งงัด ทั้งควานก็ยังไม่มีอะไรมาสะกิดปลายนิ้วสักที .. จนในที่สุดเราก็เป็นทำสำเร็จ เราควานลงไปใต้โคลนและมีอะไรมาเกี่ยวปลายนิ้ว .. พอหยิบขึ้นมาจากใต้น้ำก็เป็นเจ้าหอยปากเป็ดตัวดีนี่เอง 👍

เย้ 🎉 ภารกิจพิชิตหอยปากเป็ดวันแรกของเรา Completed แล้ว 555 พี่แตก็ควานแล้วใส่กระป๋องเอา ใส่กระป๋องเอา โดยมีป้าเปียกคอยนั่งให้กำลังใจและคอยนับจำนวนหอยอยู่บนเรือ 🤣

แต่ภารกิจวันแรกคนที่บ๋อแบ๋กลับไปคือ “ป้าเอื้อง” จึงเป็นที่มาของฉายา ..ป้าเอื้องศูนย์ตัว.. 🤭

ซึ่งป้าเปียกได้บอกไว้ว่าพรุ่งนี้จะลงถีบกระดานหาหอยให้ดู พอป้าเปียกนับและเห็นว่าได้จำนวนหอยที่มากพอจะเป็นกับข้าวมื้อเย็นของพวกเรา .. เราก็จูงเรือกลับโดยที่มีกระป๋องใส่หอยปากเป็ดผูกเอวไปด้วย

จะบอกว่าการหาหอยปากเป็ดวันแรกดูดพลังเราไปเยอะเหมือนกัน .. กลับมาถึงบนฝั่งเราผลัดกันอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าและนอนรับลมเย็นๆ หลับอยู่ตรงศาลาริมน้ำนั่นเอง .. ต้องพักเอาแรงสักหน่อยเดี๋ยวเย็นนี้พี่แตบอกว่าจะพา พวกเราไปนั่งเรือชมบรรยากาศและธรรมชาติของหมู่บ้านเสียบญวนกัน 😴

พอถึงเวลาสี่โมงเย็นพี่แตและพี่ชายก็พาเราลงเรือตรงศาลาท่าน้ำไปชมป่าโกงกางโบราณ ไปชมวิถีชีวิตชาวเลของหมู่บ้านบ่อคา

และยังไปดูอุโมงค์ธรรมชาติของบ้านบ่อคาด้วย .. บริเวณแถวหมู่บ้านบ่อคาจะทำแนวกันคลื่น และจะมีปลากะพง มาว่ายแถวนั้น เรามองจากบนเรือมีชาวบ้านมานั่งหว่านแห ตกปลากันปลายสะพานหลายคนอยู่

หลังจากถ่ายรูปกันเสร็จพระอาทิตย์ก็เริ่มจะตกดิน .. พี่แตจึงเรียกพวกเราขึ้นเรือกลับบ้าน ระหว่างทางที่เรือวิ่งอยู่เราก็ได้เห็นแพลงตอนเรืองแสงเป็นระยะๆ แต่อาจจะไม่มากเท่าเกาะที่ลุงจักรพาไปดู .. เพราะมันยังไม่มืดสนิท เห็นเป็นริ้วจางๆ ข้างๆ เรือ

ถึงบ้านปุ๊บคุณป้ารีบยกอาหารเย็นมาวางไว้ให้ที่ศาลาริมน้ำเลย กับข้าวเย็นวันนี้ได้แก่ ปู่ต้มตัวใหญ่ๆ หนึ่งถาด 🥳 ปลาหมึกต้มหวาน แกงส้มปลากระบอกต้นบอน ยำหอยนางรมแซ่บๆที่กรุ๊ปก่อนหน้าเราได้หาไว้ให้ และผัดหอยปากเป็ดที่เราหามาได้ คุณป้าบอกว่าส่วนหัวและตัวเราก็ล้างให้สะอาด .. ส่วนหางเราล้างแล้วตัดไปดองน้ำปลา อร่อยกรุบๆมาก … มื้อเย็นเป็นมื้อที่ทุกคนแน่นท้องจนต้องเกี่ยงกันกินว่าใครจะรับผิดชอบเมนูไหนให้หมด .. ซึ่งป้าเปียกครองแชมป์แกะปูเก่งที่สุดก็แกะใส่จานให้เราไม่หยุดเลย ส่วนป้าเจี๊ยบและป้าแก่ก็ได้แต่นั่งเกี่ยงปลาและแกงส้ม 555 ป้าแก่บอกว่าอิ่มจนต้องร้องขอชีวิต 🤣🤣

เราออกมานั่งคุยกับพี่แต และคุณป้าแม่ของพี่แตซึ่งบอกกับพวกเราว่า ถ้าหิวก็เปิดครัวอุ่นกับข้าวได้นะ ต้มปลาหมึกยังทำไว้ให้อีกหนึ่งหม้อ โอ้ย !!!! ท้องจิแตกแล้ว นั่งคุยกันไปชวนกันจัดการขนมที่หิ้วมาจากบนรถไฟ มีทั้งเมล็ดทานตะวันคั่ว ถั่ว บราวนี่ และก็ลูกไหนแช่อิ่ม กะจะไม่ขนอะไรกลับเลย .. นั่งกินกันไปคุยกันไปจนหมดไปทีละอย่างสองอย่าง คุณป้าและพี่แตจึงขอตัวกลับบ้านพักที่อยู่ไม่ไกลโดยบอกพวกเราว่าไม่ต้องล๊อกกุญแจ เพราะตีห้าคุณป้าจะมาเปิดครัวทำข้าวต้มให้พวกเรากินกัน .. และตอนเช้าเจ็ดโมงก็มีนัดไปกะเทาะหอยนางรมกับคุณป้า

เช้าแล้วทุกคนตื่นกันหมด .. พวกป้าๆออกไปสำรวจแถวบ้าน โดยที่เราและคนข้างๆก็ยังนอนไม่ตื่น .. จนป้าเจี๊ยบมาปลุกว่าให้ตื่นได้แล้วจะไปหาหอยนางรมกันแล้ว .. เราและคนข้างๆจึงลุกมาล้างหน้าแปรงฟัน เปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมตัวไปหาหอยนางรมกัน โดยคุณป้าซื้อปาท่องโก๋และชงโอวัลตินไว้ให้เรากินรองท้องก่อน

คุณป้าพาเรานำทีมเดินไปทางทะเลที่อยู่ริมสุดของหมู่บ้าน .. ซึ่งระหว่างทางที่เดินไปก็จะเป็นบ้านของชาวประมงแถบนั้น น้ำลงแต่เช้า เราถอดรองเท้าแต่ใส่ถุงเท้า ค่อยๆเดินลงโคลนไปแบบช้าๆ ตามรอยเท้าคุณป้า 😁 โดยมีป้าเอื้อง ป้าเปียกและป้าแก่ เดินตามลงมา แต่ละคนถืออุปกรณ์กะเทาะหอยนางรม และตะกร้าเดินตามคุณป้าไป โดยมีป้าเจี๊ยบคอยนั่งถ่ายรูป และให้กำลังใจอยู่ด้านบนโขดหิน

คุณป้าสอนเราว่าโขดหินไหนมีหอยนางรมอยู่ .. ต้องกระเทาะแบบไหนและค่อยๆแกะยังไงหอยนางรมถึงจะไม่เละ .. ซึ่งเราก็ทำภารกิจสำเร็จเหมือนกัน .. โดยที่สาวๆของเราก็ตั้งหน้าตั้งตาแคะ แงะ กันอยู่ที่โขดหินอีกก้อน ยิ่งก้อนไหนที่น้ำทะเลขึ้นมาถึงและอยู่ด้านล่างๆ หอยก็จะยิ่งตัวใหญ่ ชาวบ้านแถบนี้ก็มาแคะหอยนำไปทำกับข้าวกิน พอถึงฤดูกาลหอยที่โดนแคะไปแล้วก็จะค่อยๆเจริญเติบโตใหม่ เป็นวัฎจักรไปเรื่อยๆ

เราได้หอยกันมากพอแล้วก็กลับบ้าน เอาหอยไปให้คุณป้าล้างคราบดิน และนำไปใส่ในข้าวต้มเช้านี้ .. ส่วนภารกิจต่อไปมีคนพูดไว้ว่าวันนี้จะหาหอยปากเป็ดโชว์ 😎 เราก็กลับมาล้างตัว ล้างขา แล้วเตรียมตัวไปถีบกระดานเลนกัน ✌🏼

พี่แตจะเป็นผู้นำเราทำภารกิจนี้โดยมีผู้ร่วมชะตากรรมอีกสามคน .. ซึ่งป้าเปียกกับป้าแก่รีบไถถังน้ำไปไกลเลย ส่วนเรากับพี่แตและช่างภาพจำเป็น 😂 ก็ค่อยๆไถตามมาโดยเราลองไถกระดานถีบเลนซึ่งทำจากไม้ .. ส่วนตัวเราว่ามันหนืดและดูดโคลนรวมทั้งมีความหนักของไม้อยู่แล้ว .. ก็เล่นพักเป็นระยะๆ และก็ถ่ายคลิป ถ่ายรูปไปด้วย ฟีลลงโคลนเช้านี้มันคนละแบบกับเมื่อวานที่มีน้ำ ..

วันนี้จะเดินลำบากเพราะโคลนดูดถ้ายืนนิ่งเฉยๆ โคลนจะค่อยๆดูดเราให้ตัวจมลงไป เราต้องขยับตัวตลอดเวลา .. แต่การหาหอยนั้นหาตอนที่ไม่มีน้ำ หาง่ายและเห็นชัดมากกว่า .. ดูจากรูสามรูที่พี่แตสอนแล้วเราก็ควักขึ้นมาทั้งโคลนเลย วันนี้ป้าเอื้องขอบายเพราะว่าเข็ดจากเมื่อวานที่ใช้พลังงานมาก 555

เรากับพี่แตกำลังถ่ายคลิปสักพักได้ยินเสียงร้องดีใจของป้าทั้งสอง 😁 ป้าเปียกและป้าแก่หาหอยปากเป็ดได้แล้ว 🎉 ซึ่งป้าๆทั้งสองดีใจเป็นอย่างมาก 555 แล้วป้าเจี๊ยบที่อยู่บนฝั่งก็ส่งสัญญาณมาว่าให้เรากลับขึ้นมาข้างบนได้แล้วเพราะข้าวต้มหอยนางรมแสนอร่อยเสร็จเรียบร้อย …

เราจึงให้พี่แตไถกระดานเลนและเรานั่งอยู่บนกระดานแต่ไถไปได้สองที พี่แตก็ทำท่าไม่ไหวแล้วเพราะต้องใช้พลังงานเยอะจริงๆ กว่าจะถึงบนฝั่งก็หอบแฮ่ก ๆ เหงื่อตกไปตามๆกัน ภารกิจของเรา Mission Completed ทุกอย่าง เย้ !!!

เราอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าและมานั่งกินข้าวต้ม .. ข้าวต้มแบบชาวบ้านๆ ใส่หอยนางรมสดๆ รสชาติมันหวานและฟินมาก .. นอกจากนั้นคุณป้ายังตำน้ำจิ้มรสชาติแซ่บๆ ไว้ให้เราจิ้มกับหอยนางรมด้วย .. ส่วนหอยนางรมที่เหลือก็จะเป็นอาหารกลางวันของกรุ๊ปถัดไป เรียกว่าแบ่งๆกันเหมือนปันน้ำใจให้กัน ❤️

เราเก็บข้าวของและรอรถที่พี่แตติดต่อไว้มารับไปส่งที่สถานีรถไฟสวี ซึ่งนัดเวลากันไว้ 11.00 ซึ่งระหว่างรอรถมารับป้าเอื้องกับป้าเปียกก็ไปตามหาต้นไม้ในตำนานกัน 🤣 ได้ของที่ระลึกเป็นต้นไม้ที่คุณป้าปลูกไว้ … รถมารับเราแล้วเรายกมือไหว้ลาคุณป้า พร้อมกับที่พี่แตนั่งรถไปสถานีรถไฟสวีด้วย เพื่อขึ้นรถไฟกลับหัวหิน .. เราบอกลากันตรงนี้ได้เวลาขึ้นรถไฟกลับแล้ว ..ทริป 4 ป้าพาหลานเที่ยว.. ก็จบลงแฮปปี้ด้วยดี

ที่นี่คือที่ที่เราประทับใจในอัธยาศัย ความมีน้ำใจ ความสงบ และวิถีชีวิตชุมชนที่ไม่วุ่นวายแต่มีความสุขกับธรรมชาติที่อยู่รอบตัว .. หากจะให้เรากลับไปที่นี่อีก เราก็จะกลับไปเยี่ยมคุณป้าอีกครั้ง เพราะได้ความสงบอย่างแท้จริง ยังคงความดิบของธรรมชาติที่ไม่มีการปรุงแต่งใดๆ “เพราะชีวิตคือการเดินทาง”

🏡 : หัวแหลมโฮมสเตย์ by ตุนตังค์ สวี ชุมพร
📞 :089 – 6480542


เพราะการเที่ยวเยอะๆ มันช่วยทำให้เราลืมเรื่องไม่สบายใจได้ระยะหนึ่ง 🙂

ช่องทางการติดตาม อัปเดตข่าวสารกันได้ที่

Fanpage : https://www.facebook.com/EnvyJourney/

Website : https://envyjourney.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCc3BuKmsYN-wJWzxATGwUTQ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here